Hội Kiến trúc sư Việt Nam đề nghị không xây khách sạn trên đồi Dinh Đà Lạt

Chia sẻ tin này:

Nhiều kiến trúc sư không đồng tình với cả 3 phương án xây dựng khách sạn 10 tầng tại khu vực đồi Dinh (TP Đà Lạt, Lâm Đồng). Hội Kiến trúc sư Việt Nam cũng cho rằng, việc xây khách sạn quy mô lớn ở đây là không phù hợp.

Đặc trưng độc đáo của Đà Lạt, Lâm Đồng và cả nước

Hội Kiến trúc sư (KTS) Việt Nam vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng và Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh về ba phương án xây dựng khách sạn tại đồi Dinh.

KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết, thời gian qua hội đã nhận được nhiều ý kiến của các kiến trúc sư, thể hiện sự không đồng tình với 3 phương án kiến trúc khách sạn có quy mô 10 tầng, với khối tích lớn tại khu vực đồi Dinh, TP Đà Lạt, được trưng bày và lấy ý kiến rộng rãi của cộng đồng từ ngày 14/8.

quy hoạnh đà lạt

Hội KTS Việt Nam nhận thấy ý kiến phản biện của nhiều kiến trúc sư là có cơ sở, thể hiện đạo đức nghề nghiệp và ý thức trách nhiệm xã hội của kiến trúc sư đối với việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản kiến trúc Dinh tỉnh trưởng và cảnh quan khu vực đồi Dinh – một đặc trưng đặc sắc và độc đáo của kiến trúc cảnh quan đô thị Đà Lạt, nhằm phục vụ nhu cầu cuộc sống đương đại của người dân Đà Lạt, Lâm Đồng và cả nước.

Hội KTS Việt Nam đề nghị UBND tỉnh và Sở Xây dựng Lâm Đồng nghiên cứu, tiếp thu ý kiến phản biện của các chuyên gia, KTS trong cả nước. Theo đó, tỉnh Lâm Đồng không nên cho xây dựng công trình khách sạn trên đồi Dinh tỉnh trưởng.

Dinh tỉnh trưởng và cảnh quan khu vực đồi Dinh – một đặc trưng đặc sắc và độc đáo của kiến trúc cảnh quan đô thị Đà Lạt

Trước đó, vào tháng 4 năm ngoái, Hội KTS Việt Nam cũng đã có công văn góp ý về đồ án quy hoạch, trong đó nhấn mạnh: “Giải pháp xây dựng khách sạn quy mô lớn ở đồi Dinh tỉnh trưởng là không phù hợp. Theo đó, nên giữ công trình Dinh tỉnh trưởng cùng khu đồi xanh tốt để không làm mất đặc trưng cảnh quan đô thị của Đà Lạt”.

3 phương án, một ấn tượng: Sừng sững khách sạn cao tầng

Khu vực đồi Dinh (Dinh Tỉnh trưởng cũ), thuộc quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị Khu trung tâm Hoà Bình – TP Đà Lạt, được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt năm 2019. Đồ án này nằm trong định hướng quy hoạch chung TP Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

quy hoạnh đà lạt
Phương án 1, Dinh tỉnh trưởng được nâng cao 28m so với vị trí ban đầu. Phần dưới và xung quanh sẽ là tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại, bảo tàng

Từ ngày 14/8 đến 14/9, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng và UBND TP Đà Lạt tổ chức trưng bày, lấy ý kiến người dân, các cơ quan, đoàn thể và giới chuyên môn đối với phương án kiến trúc khu vực đồi Dinh Tỉnh trưởng (cũ), về hình thức kiến trúc, giải pháp bảo tồn, sự phù hợp cảnh quan chung và phương án tối ưu.

Tại đây, ban tổ chức trưng bày, triển lãm 3 phương án, ý tưởng thiết kế kiến trúc các công trình thuộc phân khu 3 (khu vực đồi Dinh), thuộc Quy hoạch chi tiết Khu trung tâm Hòa Bình gồm 3 phương án; đều giữ lại công trình Dinh tỉnh trưởng (cũ) và “đan cài” một dự án khách sạn “ấn tượng” trong khu vực đồi Dinh.

Phương án 1, làm lộ rõ hơn nữa vị trí đồi Dinh và hướng đến một “ngọn đồi mới” thông qua việc đan cài một dự án khách sạn L’hotel Du Printemps Eternel phía dưới công trình Dinh tỉnh trưởng (cũ) với vườn thực vật, không gian hội nghị, trung tâm sự kiện, thương mại, nhà hàng, lưu trú…

Bảo tàng Lịch sử Đà Lạt trong kiến trúc Dinh tỉnh trưởng (cũ) được bảo tồn nguyên vẹn nhưng được nâng cao 28m so với vị trí hiện tại.

Phương án 2, di dời Dinh tỉnh trưởng về phía Nam xung quanh là tổ hơp khách sạn – hồ bơi 10 tầng
Trong phương án 3, Dinh tỉnh trưởng được giữ nguyên, khách sạn ở cùng mặt bằng với Dinh

Phương án 2, giữ lại những mảng xanh hiện hữu; di dời công trình Dinh Tỉnh trưởng về phía Nam và xây các công trình kiến trúc mới, đồng thời mở ra 1 khu vườn theo phong cách Pháp. Khách sạn Le Chateau cao cấp 6 sao, 10 tầng sẽ được xây dựng với trung tâm hội nghị quốc tế và các không gian phụ trợ, khu vườn thiết kế theo phong cách vườn Pháp.

Với phương án 3, giữ lại 30% khoảng cây xanh Dinh tỉnh trưởng, xây dựng tòa nhà lớn bên cạnh, cao hơn 2 lần Dinh tỉnh trưởng, ngoài ra còn các khối nhà được làm bán hầm, phủ trên là cây xanh.

Các phương án quy hoạch không gian đồi Dinh đều hướng đến việc hình thành một khu khách sạn phức hợp lớn trong khu vực

Đây không phải lần đầu tiên Hội KTS Việt Nam và các KTS có ý kiến về vấn đề này. Trước đó, đã có những phản ứng mạnh từ người dân và giới chuyên môn sau khi quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng về phê duyệt quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị tỉ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình (trong đó có Dinh tỉnh trưởng) được công bố vào tháng 3/2019. Gần 80 KTS đồng loạt gửi kiến nghị đến Bộ Xây dựng, HĐND tỉnh Lâm Đồng đề nghị đánh giá lại quy hoạch này.

Theo Vietnamnet

Chia sẻ tin này: